Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’

Dù được xem là người hùng khi dũng cảm đập cửa kiếng căn nhà đang cháy để góp phần cứu sống 2 em nhỏ bị kẹt trong đám cháy, hai du khách cho rằng đó là hành động bình thường, “ai chứng kiến cũng sẽ giúp”.

Ông Võ Công Chánh (bên phải), Quận ủy Liên Chiểu tặng hoa và ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu trao bằng khen cho du khách Jean /// Ảnh: Nguyễn Tú

Ông Võ Công Chánh (bên phải), Quận ủy Liên Chiểu tặng hoa và ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu trao bằng khen cho du khách Jean

ẢNH: NGUYỄN TÚ
Trưa nay 2.5, ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu và ông Nguyễn Hữu Thiết, Phó Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đã đến nhà nghỉ của ông Valeria (32 tuổi, quốc tịch Nga) và Jean Christophe (46 tuổi, quốc tịch Pháp), 2 du khách đã góp sức cứu 2 trẻ em trong đám cháy tại nhà nghỉ Bảo Hoàng (398 Kinh Dương Vương, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu) lúc 10 giờ 30 phút ngày 1.5 để bày tỏ cảm kích, tri ân 2 du khách đã dũng cảm, kịp thời giải cứu 2 trẻ em. Đại diện chính quyền địa phương cũng đã động viên và tuyên dương khen thưởng đối với hai ông Valeria, Jean.
Đám cháy nói trên xảy ra trên tầng 3, nhà nghỉ Bảo Hoàng khiến khói tỏa mù mịt. Vào thời điểm này, 2 vợ chồng chủ nhà đã ra ngoài, để 2 con nhỏ chơi tại tầng trệt, khóa cửa ngoài.
Trong lúc người dân xung quanh điện báo chủ nhà và tìm cách phá khóa bên dưới, ông Valeria (tạm trú tại nhà nghỉ Lucky Bee Homestay, 493 Kinh Dương Vương) và ông Jean Christophe (tạm trú tại nhà nghỉ Ruby Homestay, 495 Kinh Dương Vương), đã chạy lên sân thượng nhà nằm bên cạnh nhà đang cháy.
Anh Trần Huy Hoàng (25 tuổi), chủ nhà nghỉ Ruby Homestay, người chứng kiến hành động dũng cảm của 2 du khách ngoại quốc kể: Hai ông leo qua sân thượng nhà nghỉ Bảo Hoàng. Ông Valeria đập cửa kiếng, thò tay vào mở chốt khóa để khói thoát ra ngoài. Trong lúc đập cửa, ông bị kiếng cắt tay, bị thương, mất nhiều máu.
Cùng lúc này, chủ nhà về kịp và cùng lực lượng PCCC phá cửa, đưa 2 cháu bé ra ngoài an toàn. Sau đó, lực lượng chữa cháy đeo mặt nạ phòng độc để lên tầng 3, xác định cục lạnh máy điều hòa phòng 302 bị chập điện nên gây cháy. Đám cháy cũng được khống chế.
Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu cho biết, quận muốn mời 2 du khách đến Trung tâm Hành chính quận để dự buổi lễ trang trọng, nhưng 2 du khách từ chối vì cho rằng đó là hành động bình thường. Do đó, chính quyền đã trực tiếp đến nơi hai du khách đang lưu trú để thăm hỏi, trao bằng khen, biểu dương và tặng quà động viên.
Bà Thái Thị Bé (54 tuổi, chủ nhà nghỉ Lucky Bee Homestay) cho hay, ông Valeria bận việc cá nhân nên đã xin vắng mặt tại buổi trao bằng khen. Còn ông Jean Christophe cảm ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương, đồng thời bày tỏ hành động của anh chỉ là việc bình thường mà mọi người nếu ai chứng kiến cũng sẽ sẵn sàng cứu giúp. Ông Jean cũng cảm ơn người dân địa phương đã dũng cảm hỗ trợ ông cứu người.
Ông Jean đã đến Việt Nam du lịch 6 tháng và thường xuyên đi lại giữa Hà Nội – Đà Nẵng. “Tôi rất muốn ở lại Việt Nam thêm 2 năm nữa nhưng visa của tôi sắp hết hạn rồi, chỉ còn 2 tuần. Tôi dự định lập công ty kinh doanh ở Việt Nam, nhất là Đà Nẵng vì tôi rất yêu thích thành phố này”, ông Jean nói.
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 1

Lãnh đạo Q.Liên Chiểu đến nhà nghỉ thăm hỏi du khách Jean

– ẢNH: NGUYỄN TÚ
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 2

Ông Jean đã ở Việt Nam du lịch được 6 tháng

– ẢNH: NGUYỄN TÚ
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 3

Ông rất thích Đà Nẵng và cho biết muốn mở công ty kinh doanh tại đây lâu dài

– ẢNH: NGUYỄN TÚ
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 4

Ông Valeria bị thương ở tay khi đập cửa kiếng căn nhà cháy để khói thoát ra ngoài

– ẢNH: UBND Q.LIÊN CHIỂU CUNG CẤP
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 5

2 cháu nhỏ được đưa ra ngoài an toàn

– ẢNH:UBND Q.LIÊN CHIỂU CUNG CẤP
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 6

Cục lạnh điều hòa chập điện gây cháy

– ẢNH: UBND Q.LIÊN CHIỂU CUNG CẤP
Du khách cứu 2 em nhỏ trong đám cháy: ‘Ai chứng kiến cũng sẵn sàng cứu’ - ảnh 7

Đám cháy xuất phát từ phòng 302, tầng 3 nhà nghỉ Bảo Hoàng

– ẢNH: UBND Q.LIÊN CHIỂU CUNG CẤP